5 thách thức các công ty sản xuất Việt cần phải vượt qua

0
5694
AgileCRM

Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang mở ra những cơ hội mới cho các công ty sản xuất Việt nói riêng và ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam nói chung. Đây là cơ hội chăng? Và chúng ta cần làm gì để nắm bắt được cơ hội này? Một câu hỏi mà các nhà quản lý của các công ty sản xuất cần trả lời để có thể “vươn mình ra Thế Giới” hoặc ít ra cũng trụ vững được ở trong nước.

Ngành sản xuất thời nay luôn yêu cầu các công ty phải tự hoàn thiện và phát triển mỗi ngày. Chúng ta cần hợp lý hóa toàn bộ luồng dữ liệu trong sự vận hành, giảm chi phí sản xuất, cập nhật và cải tiến liên tục sản phẩm, thiết lập chuỗi cung ứng hiệu quả, tăng năng suất nhân viên, cải thiện mối quan hệ tốt đẹp với nhà cung ứng, khách hàng và tuân thủ các yêu cầu pháp lý tại địa phương… Và doanh nghiệp của bạn cần luôn cố gắng để cải thiện thị phần của mình so với các đối thủ cạnh tranh. Nếu không làm những điều này, doanh nghiệp của bạn sẽ bị đối thủ bỏ lại phía sau.

Với tất cả những kỳ vọng cao và phức tạp như thế. Bạn sẽ phải hoạch định nguồn lực của mình thế nào để đạt những mục tiêu của mình? Bạn không thể không cần đến một công cụ hỗ trợ? Phần mềm ERP – Một công cụ không thể tuyệt vời hơn giúp bạn hoạch định tốt những vấn đề trên.

Những nội dung sau sẽ giúp bạn nhìn nhận ra những vấn đề cốt lõi trong ngành sản xuất. Bạn cần vượt qua nó, nhưng sẽ rất khó khăn nếu bạn chưa ứng dụng ERP.

1. Quy định nghiêm ngặt của ngành

Các công ty sản xuất phải tuân theo quy định từ Cục Quản lý Thực phẩm, Dược phẩm, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và các tổ chức tương tự khác… Các quy định này được thiết kế để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và môi trường. Và nếu vi phạm, doanh nghiệp của bạn có thể bị các khoản phạt nặng. Và thiệt hại lớn hơn đó là danh tiếng và uy tín của doanh nghiệp bạn không còn nữa. Vì lý do này, điều cực kỳ quan trọng là các công ty sản xuất cần tiến hành kiểm tra kiểm soát chất lượng thường xuyên để đảm bảo rằng tất cả các nguyên liệu thô, thiết bị, quy trình và thành phẩm đều đạt các tiêu chuẩn của ngành đã ban hành.

Quy trình sản xuất phần mềm ERP có khả năng xây dựng kiểm soát chất lượng và đảm bảo trong vòng đời sản xuất và phân phối, giúp dễ dàng xác định và giải quyết các vấn đề chất lượng khi chúng phát sinh. Bằng cách tự động hóa quản lý kiểm soát chất lượng, các công ty sản xuất không chỉ đảm bảo rằng hàng hóa và nguyên liệu của họ tuân thủ quy định mà còn tiết kiệm thời gian và công sức hơn. Kết quả có được chỉ bằng cách hợp lý hóa một hoặc vài quy trình kinh doanh quan trọng trong công ty đó.

2. Sự không nhất quán của sản phẩm

Khách hàng luôn mong đợi sự đồng nhất về chất lượng khi mua sản phẩm. Các sản phẩm đó có thể là: dược phẩm, hóa chất, thực phẩm … hoặc các nguyên vật liệu được sản xuất thông qua các quy trình sản xuất. Sự đồng nhất về sản phẩm không chỉ ảnh hưởng đến sự nhất quán của thương hiệu mà còn liên quan đến sự rủi ro. Bất kể một thay đổi nhỏ trong công thức sản xuất, thành phần nguyên vật liệu… cũng dẫn đến những rủi ro về an toàn sức khỏe, chất lượng sản phẩm và những rủi ro không lường trước được.

Đó là lý do việc kiểm tra sự nhất quán được thực hiện một lần hoặc hai lần trước khi xuất xưởng. Việc kiểm tra là một phần thiết yếu của quản lý kiểm soát chất lượng. Một hệ thống ERP sẽ giúp nhà sản xuất hoạch định trước các sự không nhất quán có thể xảy ra. Nó giúp tự động hóa việc kiểm soát, kiểm tra sự không nhất quán trước khi rời khỏi dây chuyền sản xuất. Điều này sẽ đảm bảo các sản phẩm luôn được đồng nhất về chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

3. Rác nguyên vật liệu

Rác nguyên vật liệu là hệ quả đến từ việc liên tục thay đổi công thức sản xuất hay từ việc lập kế hoạch kém. Đây là nguyên nhân chính mà các công ty sản xuất tại Việt Nam thường xuyên gặp phải. Sự lãng phí nguyên liệu làm giảm lợi nhuận doanh nghiệp sản xuất và cả tính cạnh tranh.

Với việc ứng dụng ERP, các giám đốc sản xuất có thể lập kế hoạch sản xuất dễ dàng và tối ưu nhờ có được các dữ liệu đầu vào cần thiết. Họ cũng dễ dàng nhận dạng được các nguyên vật liệu chính, các công đoạn chính gây nên sự lãng phí và gây ra “rác”… Các nhà xưởng dễ dàng thiết lập quy trình kiểm soát chặt chẽ vòng đời sản xuất nhằm sớm phát hiện ngặn chặn hình thành “rác” nguyên liệu, đảm bảo các nguyên vật liệu dễ hỏng được sử dụng trước khi hết hạn.

4. Ý thức môi trường

Ngày nay, người tiêu dùng có ý thức về môi trường hơn bao giờ hết. Và họ mong đợi cùng một mức độ cam kết của bạn đối với các hoạt động thân thiện với môi trường. Sự cam kết từ các thương hiệu mà bạn xây dựng và phát triển. Các doanh nghiệp sản xuất – đặc biệt là những người làm việc với hóa chất – phải chú ý đến tác động của các thành phần của chúng đối với môi trường và phải tích cực tìm cách giảm khí thải và sản xuất các sản phẩm xanh.

Các doanh nghiệp sản xuất có thể sử dụng phần mềm ERP để lấy dữ liệu từ các hệ thống sản xuất và chuỗi cung ứng và theo dõi lượng khí thải carbon, mức tiêu thụ năng lượng và khí thải và các số liệu tuân thủ môi trường. Một số quy trình sản xuất ERP thậm chí còn hỗ trợ các chiến lược chuỗi cung ứng thân thiện với môi trường thông qua bảng điều khiển bền vững về môi trường.

5. Sự thiếu minh bạch chuỗi cung ứng

Các doanh nghiệp sản xuất đóng một vai trò không thể thiếu trong chuỗi cung ứng, biến đổi nguyên liệu thô từ các nhà cung cấp thành các sản phẩm tốt, sau đó được các nhà phân phối giao cho người tiêu dùng. Chuỗi cung ứng này nên chạy như một cỗ máy được bôi dầu tốt; nếu có vấn đề ở bất kỳ giai đoạn nào, ngay cả trong cơ sở của nhà cung cấp hoặc nhà phân phối, nó có thể phá vỡ toàn bộ vòng đời sản xuất, dẫn đến mất lợi nhuận, cũng như tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn.

Vì lý do này, các phân xưởng cần đảm bảo rằng các nguyên liệu thô và nguyên liệu đi vào sản phẩm của họ đến từ các nhà cung cấp có uy tín. Phải đảm bảo các nhà phân phối giao hàng cho khách hàng đúng thời gian và trong điều kiện đã hứa. Phần mềm ERP cung cấp khả năng hiển thị từ đầu đến cuối trên toàn bộ chuỗi cung ứng, theo dõi hiệu suất của nhà cung cấp và nhà phân phối và sử dụng phân tích dữ liệu để cung cấp thông tin chuyên sâu và đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

Phần mềm ERP Greensys thuộc sở hữu công ty Gia Cát giúp doanh nghiệp sản xuất hoạch định tốt hơn các nguồn lực của mình. Nó giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược, kế hoạch cung ứng sản phẩm ra thị trường tốt hơn. Hệ thống hỗ trợ các nhà quản lý lập kế hoạch sản xuất chính xác hơn. Greensys sẽ giúp các doanh nghiệp Việt gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, có thể cải thiện các quy trình hiện tại, kiểm soát chất lượng và tăng năng suất của lực lượng lao động, đồng thời tăng độ tin cậy và lợi nhuận của các hoạt động chung.

(Theo công ty phần mềm ERP Gia Cát)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here